10 lý do ghép hình tốt cho sự phát triển của trẻ

Trò chơi ghép hình xuất hiện từ những năm 1700 – bởi những lợi ích của nó – nghiên cứu cho thấy ghép hình mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ, cho sức khỏe về cơ thể và tinh thần của trẻ em lẫn người lớn. Có thể bạn chưa biết, Fan hâm mộ của ghép hình có cả Stephen King, Bill Gates và thậm chí là Nữ hoàng Elizabeth.

Dưới đây là 10 lý do tại sao trò chơi ghép hình rất tốt cho con bạn!

1. Phát triển vận động tinh
Trò chơi ghép hình giúp phát triển và hoàn thiện kỹ năng vận động tinh của trẻ. Để chơi với trò chơi ghép hình, trẻ em cần nhặt, giữ, tách, di chuyển mảnh ghép, thao tác chúng vào bức tranh một cách chính xác.

2. Phối hợp tay và mắt
Chơi với hình ghép đòi hỏi phải thử và sai. Nếu một mảnh không phù hợp, một đứa trẻ phải đặt nó xuống và thử một cái khác. Đây là tất cả các thực hành tuyệt vời để phát triển sự phối hợp tay và mắt của trẻ.

3. Giải quyết vấn đề và tư duy logic
Để hoàn thành bức tranh ghép hình, trẻ cần sử dụng tư duy phê phán, kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề – tất cả đều là những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống sau này.

Sau mỗi lần chơi ghép hình, thời gian hoàn thành bức tranh của trẻ sẽ nhanh hơn. Trẻ suy nghĩ logic hơn, phát triển các chiến lược phát triển các chiến lược để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như sắp xếp các mảnh theo màu sắc và hoa văn, tìm kiếm các mảnh theo hình dạng nhất định…

4. Nhận thức không gian
Thử nghiệm khoa học * cho thấy rằng, bằng cách tìm cách các mảnh nhỏ ghép đúng vào bức tranh lớn, trẻ em phát triển các kỹ năng nhận thức về chuyển động, chiều sâu và khoảng cách – được các nhà thần kinh học gọi là khả năng nhận thức về không gian.

5. Kỹ năng nhận thức
Sách hay bộ ghép hình thường mang đến các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như vườn thú, nông trại, bản đồ, vũ trụ… Ghép hình khơi dậy hứng thú tìm hiểu về các chủ đề khác nhau, đồng thời cũng giúp trẻ học hỏi những kiến thức mới thông qua trò chơi.

6. Cải thiện bộ nhớ và khoảng chú ý
Ghép hình đặc biệt tốt trong việc củng cố các kết nối hiện có giữa các tế bào não của chúng ta và do đó cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Một nghiên cứu ** tiết lộ rằng chơi ghép hình có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh tâm thần, mất trí nhớ sau này trong cuộc sống. Hoạt động này cũng giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung, gia tăng sự kiên nhẫn.

7. Giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân
“Con đã ghép xong rồi!” Hoàn thành một trò chơi ghép hình khiến trẻ cảm thấy hài lòng và tự hào về bản thân, thúc đẩy sự tự tin và lòng tự trọng. Suy nghĩ tích cực về bản thân giúp trẻ có sức mạnh để đương đầu với những thách thức lớn hơn trong tương lai.

8. Làm việc theo nhóm
Bằng cách làm việc cùng nhau như một gia đình hoặc hợp tác với một người bạn trong trò chơi ghép hình, một đứa trẻ đang thực hành các kỹ năng sống có giá trị, như giao tiếp, chia sẻ, làm theo lượt, phân chia nhiệm vụ để thành công và hỗ trợ cho thành viên trong nhóm.

9. Thiền định
Khi trẻ tập trung vào trò chơi ghép hình, tâm trí của chúng hoàn toàn tập trung. Trong khi đắm chìm vào việc tìm kiếm màu sắc và hình dạng, hoạt động này cho phép bộ não của họ thoát khỏi mọi căng thẳng và lo lắng, tạo ra sự bình tĩnh và hạnh phúc.

10. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng – GHÉP HÌNH RẤT HẤP DẪN!
Trẻ em ở mọi lứa tuổi thích chơi ghép hình. Người lớn cũng vậy.Hãy chuẩn bị sẵn trong nhà mình một số bộ ghép hình, để giúp cả nhà giải trí hàng giờ liền, có thể chơi bất kỳ lúc nào và gặt hái nhiều lợi ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0966690666
Hotline: 09.666.90.666