Bí quyết luyện nghe tiếng anh với TED Talks

Bill-Gates-TED-Talks-Landscape1

Toàn tập học tiếng Anh với TED Talks – Bí mật luyện nghe tiếng Anh nâng cao!

Cuối cùng bạn cũng tìm thấy!

Được rồi, hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn 1 bí mật nữa để chinh phục tiếng Anh một cách hiệu quả. Một nguồn nghe tiếng Anh thú vị, chất lượng cao, kèm với những chức năng đỉnh hỗ trợ bạn luyện nghe tiếng Anh dễ dàng.

Đó chính là trang TED.com!

TED là 1 tổ chức không lợi nhuận với sứ mệnh là lan truyền ý tưởng, thường theo dạng bài nói ngắn, truyền cảm hứng (18 phút hoặc ít hơn). TED bắt đầu vào năm 1984 với 1 cuộc hội thảo về Công nghệ, Giải trí, Thiết kế và TED ngày nay nói về hầu hết mọi chủ đề. Đọc thêm về TED

Giờ chúng ta vào vấn đề chính nhé. Trong bài hướng dẫn hôm nay, tôi sẽ dẫn các bạn khám phá các chức năng chính trên TED để phục vụ cho việc học tiếng Anh của bản thân, đồng thời hướng dẫn 1 kế hoạch mẫu để bạn có thể cùng TED nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nghe tuyệt chứ nào? Bắt đầu thôi!

Những chức năng chính trên trang TED

Chưa kể đến nội dung, vốn dĩ đã rất tuyệt vời và chất lượng cao trên TED, ngay bản thân chức năng của trang web ted.com cũng đã là 1 công cụ đắc lực để bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng mà hoàn toàn không chán nản.

TED hỗ trợ từ chọn bài nói theo chủ đề, đến chọn theo ngẫu hứng, bổ sung kiến thức với chuyên đề giáo dục, đến hỗ trợ phụ đề tương tác đa ngôn ngữ, đặc biệt là dự án dịch thuật mở khiến bạn không chỉ nhận mà còn cho đi.

Hãy cùng tôi khám phá những chức năng chính hỗ trợ cho việc học tiếng Anh của bạn qua TED Talk nhé:

1. Nghe Talks theo chủ đề

TED cung cấp 1 bộ phân loại bài nói tuyệt vời, theo chữ cái của từng chủ đề, và theo thời gian rảnh của bạn, phù hợp với hầu hết những nhu cầu tìm hiểu của bạn. Cho dù bạn quan tâm đến công nghệ, xã hội, triết học đến chủ đề LGBT, vũ trụ, thần học, tâm linh, TED đều có sẵn để phục vụ bạn.

2015-11-11_0711

Không gì tuyệt vời hơn và hiệu quả hơn bằng cách luyện nghe tiếng Anh với những chủ đề mình yêu thích phải không nào?

Tưởng tượng bạn vừa mở rộng khối hiểu biết của mình về 1 chủ đề mình đam mê, vừa nâng cao năng lực tiếng Anh, thật là quá xá đã!

Tất cả bạn chỉ cần làm là vào trang TED, kế bên logo TED màu đỏ rực rỡ, rê chuột đến chữ WATCH, chọn TED Talks, vậy là kho bài nói phân loại kỹ càng của TED đã sẵn sàng cho bạn chọn lựa và học ngay.

2015-11-11_0710

Còn chần chờ gì nữa, thử liền luôn đi!

2. Chọn bài nói theo ngẫu hứng

Đây là chức năng tôi thấy vô cùng hữu ích cho những đứa ham học hỏi (hoặc là chả biết chính xác mình thích gì) để tiết kiệm thời gian mà vẫn chọn được bài nói ưng ý.

Bộ lọc theo “hứng” của TED ẩn với 1 cái tên mang lại cảm giác y chang như tên gọi của nó khi bấm vào: Surprise Me!

Tâm trạng đang buồn, cần 1 bài nào đó ý nghĩa để vực dậy tinh thần, chần chờ gì mà không chọn ngay Inspiring.

Hoặc là 1 buổi chiều chủ nhật đẹp trời, bên ly cà phê, ngồi ngắm nghía ánh hoàng hôn tắt lịm dần sau cửa sổ, muốn nghe 1 bài nói thật đẹp? Đích thị ô “Beautiful” là dành cho bạn.

suprise_me_TED

Còn nữa, sáng thứ Hai, ngày được mệnh danh là Quốc tế chán nản, kích thích tinh thần bằng 1 vài ý nghĩ vui nhộn thì Funny là 1 lựa chọn không tệ. Vd như bạn có tin rằng tác dụng phụ của Máy giặt chính là tạo nên cuộc cách mạng tri thức ở phụ nữ không?

Cuộc sống mà, có lúc lên, lúc xuống, lúc này lúc khác, đôi khi bạn cần ai đó cho bạn 1 sự dụng cảm để vượt qua những khó khăn hiện tại. Khi đấy, Courage sẽ cùng bạn vượt qua.

3. Học những bài học thú vị với TED Ed

Trí tuệ là tài sản quý giá của con người. Không ai phủ nhận điều đó, tuy nhiên trí tuệ cũng như cơ bắp, luyện tập hàng ngày thì trí tuệ ngày càng khỏe mạnh, cường tráng, bằng không sẽ gặp đủ thứ các loại bệnh và lộm cộm, xuống cấp.

Chắc hẳn bạn đang hình dung để luyện trí não cần phải có những phương pháp ghê gớm: chẳng hạn như học thuộc 1 trang từ điển mỗi ngày, hoặc là ngồi chơi rubik 6×6, hoặc giải puzzle từ sáng đến chiều.

Không cần phải ghê gớm vậy đâu, có 1 cách dễ hơn rất nhiều, cho TED từ 10′ đến 15′, thậm chí là dưới 3′ mỗi ngày, trí tuệ bạn sẽ tràn trề những kiến thức mới, theo cách chả có chán phèo chút nào.

TED_ED

TED Ed như một cuốn 10 vạn câu hỏi tại sao bằng video mà bất kì một đứa trẻ hoặc một người lớn nào có tinh thần học hỏi đều mê mệt.

Những câu hỏi thú vị tiếp nối những câu hỏi thú vị như Tại sao Vạn lý Trường Thành lại vĩ đại như vậy?  Cá heo thông minh như thế nào? Tại sao 1 số chúng ta hói? Nguyên tử nhỏ như thế nào? Có gì bên trong bộ não động vật? … chắc chắn là đủ sức lay động cả những người ít tò mò nhất. Còn riêng tôi thì có thể ngồi lỳ cả ngày mà xem :”>

4. Phụ đề đa ngôn ngữ và phụ đề tương tác

“Save the best for last”, đây là điều tuyệt vời ông mặt trời nhất đây, công cụ giúp cho bạn học tiếng Anh hàng ngày “dễ ẹc”, giúp cho bạn hiểu được các bài nói trên TED mà không gặp rào cản về ngôn ngữ.

subtitle_and_transcript

Mỗi video đều có phụ đề bằng tiếng Anh, tiếng Việt và hơn mấy chục ngôn ngữ khác nữa. Phụ đề đã là điều tuyệt vời rồi, điều tuyệt tuyệt vời hơn nữa là phần transcript còn tương tác được!

Tương tác hả? Là sao? Khoan khoan, tôi giải thích liền đây, đừng nôn nóng ;).

Phu_de_da_ngon_ngu_TED

Tương tác nghĩa là trong phần transcript, người trình bày nói tới đâu, đoạn text tương ứng sẽ được highlight lên cho bạn dễ dàng theo dõi. Hoặc là bạn muốn nghe lại câu text nào, chỉ cần bấm vào đó, video sẽ tự động nhảy về đoạn tương ứng. Tuyệt! Tôi cũng thấy quá xá đã.

Transcript_tuong_tac

Đây là chức năng đỉnh giúp cho bạn học tiếng Anh từ TED dễ dàng hơn bao giờ hết đó. Để tận dụng chức năng này 1 cách hiệu quả:

  1. Chọn bài nói theo chủ đề yêu thích, hoặc chọn ngẫu hứng như hướng dẫn ở trên
  2. Những lần đầu cố gắng nghe không bật phụ đề để xem mình nghe được tới đâu
  3. Theo dõi lại transcript tương tác và bấm vào những câu nào nghe không được để nghe lại
  4. Chuyển ngôn ngữ của transcript sang tiếng Việt để hiểu toàn bộ bài nói

Ứng dụng liền còn đợi gì nữa 😀

5. Dịch cho TED

À. One more thing  ;). Có câu nói “cho đi là nhận lại”. Đó là ý nghĩa của dự án dịch thuật mở của TED để bạn có thể đóng góp bản dịch của mình vào những video mới ra của TED.

Giao diện dịch thuật cũng rất trực quan, những bạn nào trình độ tiếng Anh khá mà muốn rèn luyện thêm khả năng dịch thuật thì chắc chắn không nên bỏ qua.

Xem hướng dẫn dịch thuật cho TED

Đăng ký!

Dich cho TED

Bắt đầu học tiếng Anh với TED ngay từ hôm nay

Được rồi. Bây giờ bạn biết TED có những chức năng tuyệt vời như vậy, giờ áp dụng thế nào đây?

Yên tâm! Tôi sắp sửa hướng dẫn cho bạn 1 plan mẫu đây ;).

Đầu tiên: Hãy nghĩa quá 20 bài TED Talks nổi tiếng nhất

bài nói phổ biến trên TED

Ngốn hết 20 bài này cũng đủ cho bạn tích lũy kha khá 1 kho kiến thức và trình tiếng Anh lên khá nhiều đấy.

Bước 2: Dành 30’ mỗi ngày luyện nghe và học thêm từ TED Talks

TED talk là một nơi mà bạn có thể luyện nghe mỗi ngày, với vô vàn các chủ đề thú vị và những ý tưởng đặc sắc. Khó có thể kiếm được 1 nguồn nghe nào phong phú và chất lượng như thế.

Cho nên hãy tận dụng triệt để, chỉ từ 10 – 30′ cho 1 bài nghe mỗi ngày, bây nhiêu đó là đủ, thách bạn làm đủ được trong vòng 1 năm. Tiếng Anh không thể nào không khá.

Bước 3: Đăng ký nhận mail từ TED

Bạn sẽ thích điều này. Tôi cũng thích, vốn dĩ tôi cũng lười :P. TED có quá nhiều bài nói hay, chọn mãi cũng khó chọn, thôi thì để TED chọn cho mình vậy.

dang_ki_nhan_mail_tu_TED

Để đăng ký nhận thư từ TED, kéo xuống cuối trang, bạn sẽ thấy phần “Get TED Email Update”. Bạn có thể đăng ký nhận thư từ TED hàng ngày hoặc là hàng tuần để những bài nói mới, những ý tưởng mới bay thẳng vào hòm thư của bạn. Mỗi sáng mở ra là tràn trề những ý tưởng hay.

Một email tôi nhận được từ TED

Bước 4: Làm tình nguyện viên dịch cho TED

Hãy mạnh dạn đăng ký dịch cho TED :). Tùy vào khả năng mà bạn có thể dịch nhanh hay dịch chậm, dịch bài dài hay ngắn, quan trọng là thái độ muốn đóng góp vào cộng đồng và giá trị của sự cho đi.

Cuối cùng.

Hãy nhớ rằng: làm gì cũng được, học tiếng anh ở nguồn nào cũng được, nhưng hãy tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0966690666
Hotline: 09.666.90.666