Cách học nghe tiếng anh cùng VOA learning English

Cách học nghe tiếng Anh cùng VOA Learning English – nguồn tài liệu không thể bỏ qua

Bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu tin cậy để cải thiện trình độ nghe của mình? Nào cùng xem cách học nghe tiếng Anh qua website VOA Learning English ngay sau đây!

Trong công cuộc “nâng cấp” trình độ tiếng Anh, kỹ năng nghe có lẽ là phần dễ luyện tập tại nhà nhất nhưng vẫn gây ra nhiều khó khăn cho người học. Đối với những ai mới bắt đầu, nếu không tìm được nguồn tài liệu ưng ý hoặc luyện nghe với tốc độ ban đầu quá nhanh, con đường đi đến mục tiêu thật sự sẽ rất chông gai.Do đó, xin mách bạn cách học nghe tiếng Anh qua một nguồn tài liệu tuy quen thuộc nhưng lại khá hiệu quả, đặc biệt cho các bạn mới bắt đầu: website VOA Learning English.

Đôi nét về website VOA Learning English

Với tiền thân là Special English thành lập vào năm 1959, VOA Learning English chính thức được “trình làng” vào năm 2014, với nhiều nội dung đa dạng hơn về kiến thức Anh ngữ so với trước đó. Website luyện nghe của VOA (learningenglish.voanews.com) được hàng triệu người học tiếng Anh tin tưởng, trở thành một cái tên không thể bỏ qua mỗi khi nhắc đến những cách học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Giao diện của website VOA Learning English (Nguồn: learningenglish)

Giao diện của website VOA Learning English (Nguồn: learningenglish)

Nội dung bài học trên website VOA Learning English được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm các chủ đề đa dạng từ giao tiếp cơ bản, tin thế giới, lịch sử Hoa Kỳ, khoa học và công nghệ, văn hóa và nghệ thuật… Bên cạnh đó, tốc độ của các bài nghe trên VOA cũng khá chậm, đủ để các bạn mới bắt đầu có thể nghe và hiểu nội dung.

Không chỉ là “biển kiến thức” quý giá cho người học tiếng Anh, VOA Learning English còn là nơi cung cấp tài liệu giảng dạy cực “xịn” cho các thầy cô giáo.

Hữu ích là thế, nhưng làm sao chúng ta có thể tận dụng được kho tài liệu luyện nghe này? Cùng Edu2Review tiếp tục khám phá chi tiết hơn về các cấp độ học trên VOA và một vài tips luyện nghe nhỏ nhé!

Trình độ cơ bản – Beginning level

Đây ắt hẳn là chuyên mục dành cho những bạn vừa mới “chập chững” trên con đường chinh phục kỹ năng nghe tiếng Anh. Tốc độ nói khá chậm cùng nội dung đơn giản, gần gũi với đời sống thường nhật sẽ giúp bạn làm quen dần ngữ điệu và phát âm của người bản xứ.

Các bài nghe dành cho trình độ cơ bản có tốc độ khá chậm (Nguồn: thelanguagegallery)

Các bài nghe dành cho trình độ cơ bản có tốc độ khá chậm (Nguồn: thelanguagegallery)

Các video và audio của phần này hầu hết đều ít hơn 5 phút. Nội dung bài học dành cho cấp độ cơ bản bao gồm các chuyên mục sau:

 • Let’s learn English level 1 & 2: Cập nhật bài học mới mỗi tuần 1 lần, nội dung chủ yếu xoay quanh cuộc sống hằng ngày của người dân Mỹ.
 • Ask a teacher: Đây là nơi người học tìm được lời giải cho những thắc mắc về từ vựng, điểm ngữ pháp khó hiểu, dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ: Phân biệt giữa “smile” và “laugh”, cách sử dụng “on” và “onto”…
 • The day in photos: Toàn cảnh thế giới mỗi ngày được tái hiện qua những bức hình sinh động, giúp bạn vừa học tiếng Anh vừa cập nhật tin tức.
 • News words: Bao gồm những đoạn video ngắn giải thích nghĩa của một từ vựng xuất hiện trong những bản tin thời sự cùng các ví dụ minh họa.

Trình độ trung cấp – Intermediate level

Với mục tiêu giúp người học tiếp nhận kiến thức không xa rời ngữ cảnh, nội dung của chuyên mục dành cho trình độ trung cấp lồng ghép bài học qua các chủ đề như sức khỏe, đời sống, khoa học, nghệ thuật…

Mặc dù tốc độ nói vẫn được giữ khá chậm, từ vựng chuyên ngành và thời lượng tăng lên sẽ thêm chút thử thách khi luyện nghe cho các bạn đấy!

Cùng thử thách bản thân với những chủ đề nghe khó hơn nào! (Nguồn: shutterstocks)

Cùng thử thách bản thân với những chủ đề nghe khó hơn nào! (Nguồn: shutterstocks)

Chuyên mục này bao gồm các nội dung sau:

 • Health & Lifestyle (Sức khỏe và đời sống)
 • Science & Technology (Khoa học và công nghệ)
 • Arts & Culture (Nghệ thuật và văn hóa)
 • As it is: Giúp bạn luyện nghe thông qua việc cung cấp cái nhìn toàn cảnh về những sự kiện nổi bật tại Hoa Kỳ diễn ra trong ngày.
 • What’s trending today: Bạn sẽ được cập nhật với các tin tức “nóng hổi”, thu hút nhiều sự chú ý nhất trên mạng xã hội.
 • English in a minute: Bao gồm các đoạn video ngắn truyền tải ý nghĩa và cách sử dụng của một số cụm từ tiếng Anh thông dụng, ví dụ: cook the books, body and soul, in the blink of an eye…
 • English @ the movies: Cung cấp cho người học thông tin về các bộ phim được công chiếu gần đây và cụm từ được sử dụng trong phim.
 • Everyday grammar TV: Bao gồm các điểm ngữ pháp hữu ích cho người học tiếng Anh.
 • Learning English TV: Cung cấp cho người học những đoạn tin vắn 60 giây cập nhật tình hình thế giới, có phụ đề.

Như vậy, các nội dung trên dù được thiết kế cho cấp độ trung cấp nhưng vẫn được xem là một cách học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu phù hợp nhờ vào tốc độ nói vừa phải.

Trình độ nâng cao – Advanced level

Chuyên mục này dành cho những người đã có một nền kiến thức tiếng Anh căn bản, mong muốn nâng cao trình độ và kỹ năng của mình. Tuy giọng đọc trong các đoạn video và audio vẫn rõ ràng, dễ nghe, người học sẽ phải “đối mặt” với thông tin có thiên hướng bình luận, phân tích.

Đến với trình độ nâng cao, nội dung các bài nghe sẽ tạo nên chút thử thách cho người học (Nguồn: careeraddict)

Đến với trình độ nâng cao, nội dung các bài nghe sẽ tạo nên chút thử thách cho người học (Nguồn: careeraddict)

Các bạn có thể tiếp cận với chuyên mục nhỏ sau:

 • Education (Giáo dục)
 • Everyday grammar: Bao gồm các chủ điểm ngữ pháp thường gặp.
 • American stories: Là nơi tổng hợp những truyện ngắn của các tác giả người Mỹ.
 • Words and their stories: Giải thích những cụm từ hoặc thành ngữ tiếng Anh gây khó khăn cho người học.
 • US history: Kho thông tin tổng hợp những điều thú vị về nước Mỹ.
 • What it takes: Người học được nghe những đoạn phỏng vấn với người nổi tiếng tại Mỹ, từ đó có thể rút ra các bài học hữu ích cho chính cuộc sống của mình.
 • News literacy: Chuyên mục này cung cấp các thông tin cơ bản về lĩnh vực tin tức.
 • Let’s teach English: Đây là một dự án giữa VOA và trường đại học Oregon, cung cấp kiến thức giảng dạy tiếng Anh miễn phí.

Một số tips khi học nghe tiếng Anh với VOA Learning English

Trước tiên, bạn cần chọn ra những chủ đề mình yêu thích để việc luyện nghe trở nên hiệu quả hơn. Nếu thích tiếng Anh giao tiếp, bạn nên tập trung vào phần Let’s learn English level 1 & 2, sau đó dần chuyển sang các chủ đề khác.

Trong lần nghe đầu tiên, bạn chưa nên nhìn phụ đề vội nhé, hãy để thính giác của mình làm quen trước với nội dung, xác định chủ đề và cấu trúc của bài. Lần nghe thứ hai vẫn chưa phải là lúc để chúng ta nhìn phụ đề, bạn nên ghi chú lại tất cả những gì mình có thể nghe.

Hãy bắt đầu luyện nghe với những chủ đề mà bạn yêu thích (Nguồn: FluentU)

Hãy bắt đầu luyện nghe với những chủ đề mà bạn yêu thích (Nguồn: FluentU)

Sau khi nghe đi nghe lại khoảng 2 – 3 lần, bạn hãy mở phụ đề ra, xem lại thật kỹ phần mình đã ghi chú và so sánh xem có những từ nào mình chưa nghe được. Phương pháp chép chính tả này được xem là một cách học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu khá hữu ích đấy!

Tiếp theo, chúng ta nên kết hợp vừa nghe vừa xem phụ đề, lặp lại và bắt chước ngữ điệu, cách nhấn âm, đọc từ của người bản xứ. Bạn có thể chia nội dung bài thành nhiều phần nhỏ đễ dễ dàng đọc theo hơn. Ngoài ra, việc ghi âm để đối chiếu cũng cần thiết nếu bạn muốn tự sửa lỗi cho bản thân mình.

Chưa hết, sau khi nghe nhiều lần và lặp lại nội dung, bạn hãy làm phần quiz cuối bài để kiểm tra xem mình đã thật sự nắm được những gì đã nghe chưa nhé!

Sau khi cùng Edu2Review tìm hiểu cách học nghe tiếng Anh qua VOA Learning English, bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu luyện nghe “ngay và luôn” nào! “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, hãy tận dụng tối đa nguồn tài liệu quý báu trên và siêng năng luyện tập để chinh phục kỹ năng nghe tiếng Anh nhé!

Nguồn: Thanh Thảo (Tổng hợp)

 

Trả lời

error: Content is protected !!
Nhắn tin qua Facebook Nhắn tin qua Zalo
Hotline: 09666.90.666